Vật Chi Đông Xưa và hướng đi cho tương lai?


Nói về môn vật dân tộc ở các làng quê Việt Nam, không thể không nhớ đến sới vật Chi Đông Huyện Mê Linh thành phố Hà Nội (nay là Thị trấn Chi Đông). Môn vật dân tộc truyền thống có từ bao đời nay. Từ sân vật ở xóm đông sau một thời gian dán đoạn không còn vật nữa chính quyền địa phương khôi phục lại và chuyển sân vật về xóm chùa cho đến ngày nay.

Nhớ lại quá khứ thập niên 70 của thế kỷ trước, cứ mỗi độ Xuân về, người dân quê tôi lại tấp nập, nhộn nhịp với những buổi chợ phiên đi sắm tết. Với những bó lá chít, lá chuối, cây dang từ miền ngược của đồng bào ta mang xuống chợ phiên Chi đông. Để chuẩn bị cho việc gói bánh chưng, bánh tày và bánh tro. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến những bánh pháo tết để đốt vào đêm giao thừa đón năm mới và tiễn đưa năm cũ. Sau giao thừa ngày mồng 1 tết là ngày dành riêng để các gia đình, dòng họ đi chúc tết họ hàng,bè bạn.. Sang đến sáng mồng 2 là ngày dành cho hội vật truyền thống. Hội vật Chi Đông quy tụ các đô vật từ mọi sới vật hội tụ về, như: Cổ loa - Đông Anh, Tân Dân, Quang Tiến, Đại Bái - Sóc  Sơn, Làng Mây Mê Linh, Khê Ngoại xã Văn Khê huyện Mê Linh,  Lập Thạch Vĩnh Phúc, Phùng Xá, Bình Phú Thạch Thất Hà Tây, Từ Sơn Bắc Ninh...

Về đua tài từ khảo lèo đến tranh giải, với những miếng đánh vô cùng hấp dẫn, kịch tính và dâng trào cảm xúc đan xen. Nhất là khi có các đô vật của sới vật chủ nhà quê hương Chi đông là hàng vạn tiếng vỗ tay hoan hô cổ vũ cho các đô vật đội nhà.Tuy nhiên khi phá giải và trao giải vào chiều ngày mồng 3 tết. Giải anh tài, giải nhất thường thuộc về Cổ Loa Đông Anh và Từ Sơn Bắc Ninh. Giải nhì & giải ba thường thuở đó các ông đô từ sới vật Chi Đông. Điển hình có thể kể đến đô Môn & đô Tư trại giềng, đô Nghĩa xóm chùa..

Tự hào lắm chứ!

Nhưng giờ đây có lẽ giải ba đã là khó với các đô vật quê hương mình Chi đông.
Để hiến kế cho phong trào vật dân tộc tết cổ truyền và Hội vật Lễ hội Đền Chùa Chi đông có sự hấp dẫn và cuốn hút, đề nghị mọi người quê mình hiến kế để khôi phục phát triển khuyến khích để Chi đông có được những đô vật như xưa và hơn xưa..
Hôm sau sẽ có mạn đàm đề xuất  định hướngchuyên đề về môn vật dân tộc,vật tự do ở quê hương ạ..!

#NgoTinh

Comments

Popular posts from this blog

Quy trình nấu rượu gạo quê truyền thống Chi Đông

QUY TRÌNH NẤU RƯỢU GẠO TRUYỀN THỐNG

CHÍNH TẢ PHÂN BIỆT l/n, ch/tr, x/s, gi/d/, c/q/k, i/y