QUY ƯỚC CỦA HÀNG TỔNG & CÁC NGÀY HỘI, LỄ TẾT TẠI CHI ĐÔNG XƯA

QUY ƯỚC CỦA HÀNG TỔNG

Tháng 6 năm Bính Ngọ (1786) Trong toàn tổng có quy ước như sau:

Nếu quan văn từ tú tài trở lên đều được theo thờ ở văn chỉ và đình hàng tổng. Quan võ từ quản binh xuất dõi trở lên, các ông đỗ đạt khoa cử đều được dự, các ông chánh phó tổng đã mãn hoặc đang chức đều được dự.
- Hàng năm hai kỳ xuân thu kính tế thì từ ông cựu lý trưởng, đến lý trưởng, chánh phó tổng làm 3 năm thì mãn khóa hoặc từ 2 năm trở lên cũng xin vào. Sau này mãn khóa hoặc có công, các ông có phẩm hàm bá hộ cũng đều được dự
- Văn chỉ là nơi thờ các vị tiên hiền trong làng hàng năm tế 2 kỳ vào ngày 9 và 10 tháng 3 (gọi là tế xuân) và vào ngày 9 và 10 tháng 9. (Gọi là tế thu) thường có thịt trâu, bò.
(nay văn chỉ không còn nền cũ đã cấp thổ cư cạnh ao Sinh Phần đằng trước cửa chùa)

QUY ĐỊNH CÁC NGÀY HỘI LỚN, LỄ TẾT 


Hàng năm cứ đến mồng 6 tháng giêng âm lịch

1.Hội Đền Tam Tổng (đồi Thanh Nhàn) thờ đức thánh Gióng nhân dân 3 tổng: Cổ Bái, Gia Thượng, Kim Hoa đều làm hội rước kiệu tiến lễ sang đền thanh nhàn để tế lễ.

2. Tiệc Đền Ngoài: 
Còn gọi miếu đường thờ thần Tam Giang ông em (húy Trương Hống) tước Uy Địch Đại Vương. Hội từ ngày 6 đến 7,8,9,10 tháng giêng. Các ngày này đều làm hội chơi xuân. Riêng ngày 7 thì có rước thần ở trong đình ra ngoài đền, đám rước có cờ quạt, tàn lọng, xe ngựa (ông mã) cùng toàn dân thờ cho hết ngày 10 tháng giêng thì rước lại thần về đình và coi như đã hết hội.

3. Tiệc Cụ Hậu

Ngày 11 tháng giêng, sau hội đền xong thì sáng 11 toàn dân có tế sửa lễ măn ngoài am cụ hậu (hậu thần) hậu Phật được sắc phong Hậu Thần Tiền Trì Tiến Kim Tử Vinh Lộc Đại Phu. Thị Nội Giám, tư lễ giám, tặng đô thái giám hoa lộc hầu Đỗ Công Tự Phúc Hựu cùng chính thất Nguyễn Quý thị hiệu Từ Trang, vì cụ đã có công lớn và tiền của vào việc xây dựng Đình, Chùa, Đền.

4. Tiệc Trong Đình

Thờ thần Trương Tam Giang ông anh húy (Trương Hát) tước Khước Địch Đại Vương. Hàng năm trước đây các cụ cứ tiệc từ 30 tháng 7 đến 30 tháng 8 hoặc đến ngày 15 tháng 8 âm lịch ngày 10 tháng 8 thì rước thần từ đền ngoài vào trong đình để thờ và hết tiệc thì lại rước ra đền ngoài. Trong những ngày đó ngày nào cũng có lễ mặn (của làng + 6 phe) tối thì có hát Chèo và Ca Trù.

Chú Thích: Am cụ hậu xây nhà gạch kiểu chữ công 工 Trong táng thi hài, ngoài thì 5 gian tiền tế, cách đền ngoài độ 100m. (Năm 1961 phá am cụ làm sân kho hợp tác xã nông nghiệp) và chuyển thi hài cụ ra chôn ở nghĩa trang đồng Gạo. Hiện nay mộ xây gạch đặt bia đá ghi tên họ (Trước đây trước cửa am có 2 cột đá lục lăng trước cột có 2 con chó đá to cao 1m, khi cuyển bỏ đi hết. Nay chỉ còn phiến đá đậy quan dày 20cm diện tích khoảng 3m vuông làm cầu rửa ở ao Sinh Phần.

Đình làng ta là 1 ngôi đình cổ rất to lớn. Có 2 ngôi đình còn lại, kiểu dáng kích cỡ giống đình làng ta hiện vẫn còn như đình Thổ Tang huyện yên lạc, đình Hương Canh huyện Bình Xuyên. Năm 1949 khi thực dân pháp xâm lược càn quét làng ta trước lúc rút đi chúng đã dùng xăng kho (Crếp) đốt cháy hết cả Gỗ, đồ thờ v.v... Ngày ấy là (1-9-1949) Nền Đình nay là nhà Văn Hóa Tổ 4.

Một hình ảnh lễ Hôi xưa của Chi Đông. 1993: https://flic.kr/s/aHskpBjzG1

Lời nhắn từ BTC chidong.org
Bài viết được chép và biên tập lại từ cuốn dịch Hương Lục Chi Đông do ông Toán (nhà ở tổ 8) cung cấp được dịch từ cuốn Hương Lục Chi Đông bản gốc, chữ Hán Nôm viết bởi cụ Nguyễn Án, năm 1781. BTC rất mong nhận được nhiều ý kiến, bổ sung, thay đổi của bà con cô bác anh chị em Chi Đông. Đặc biệt, BTC rất mong ai có tài liệu, hình ảnh, video nào liên quan đến Chi Đông mình (Chùa, Đền, Đình, Lễ Hội...) xin hoan hỷ chia sẻ về địa chỉ email: chidong@chidong.org

Comments

Popular posts from this blog

Quy trình nấu rượu gạo quê truyền thống Chi Đông

QUY TRÌNH NẤU RƯỢU GẠO TRUYỀN THỐNG

CHÍNH TẢ PHÂN BIỆT l/n, ch/tr, x/s, gi/d/, c/q/k, i/y