TẠI SAO HUẤN LUYỆN BÓNG ĐÁ LẠI DỄ DÀNG GIÚP TRẺ TRƯỞNG THÀNH?

Các anh chị nhớ về thời còn nhỏ của mình chứ, chúng ta luôn đến lớp với phong cách của những học sinh ngoan, khoanh tay suốt cả ngày học. Câu nói ấn tượng nhất mà ai cũng nhớ là khi thầy cô đập cái thước kẻ rõ to lên bảng cái rầm hô "Học sinh" thì ở dưới chúng ta hô "Trật tự". Và cứ thế chúng ta trật tự suốt một tuổi thơ.

Các anh chị cũng còn nhớ chứ, khi chúng ta còn nhỏ là lúc đất nước đang còn nhiều thiếu thốn, cuộc sống thật vất vả, đương nhiên bố mẹ chúng ta không ngoại lệ. Nhiều khi chúng ta muốn đùa vui với bố mẹ nhưng họ đã quá mệt sau ngày làm việc vất vả nên hay cho rằng đó là những "chuyện trẻ con". Và cứ thế, chúng ta cũng lại trật tự.
Trẻ em bây giờ có khác nhưng không nhiều, vẫn phải luôn đeo trên mình một trạng trái "con ngoan trò giỏi", thậm chí không được bộc lộ cá tính thật của mình.... cho đến khi lũ trẻ đi đá bóng... Trên sân, các con bộc lộ con người thật của mình, và cũng là lúc các HLV có thể uốn nắn các con theo cách dễ dàng nhất.
Có bạn bản tính thích xông pha, không ngại khó khăn luôn muốn lao lên làm tiền đạo mà nhiều khi quên mất ngoài tấn công trên phần sân đối phương còn phải chắc chắn ở phần sân nhà. Các thầy sửa cho con tính cẩn thận vì đơn giản nếu có ghi được nhiều bàn mà thủng lưới nhiều hơn thì vẫn cứ thua cơ mà...
Có bạn thì hiền lành ít nói nhưng gặp tình huống khó là cáu loạn cả lên, thậm chí văng bậy với bạn. Các HLV nghe được mới hiểu rằng việc con bột phát ra những từ xấu chính là con phản ánh rõ nét một môi trường nào đó gần con, từ đó nhắc con, rồi phối hợp với phụ huynh để giúp đỡ con.
Có bạn nhát lắm, không dám đề xuất gì cả, muốn được ở đội này, có thêm bạn kia khỏe để có một chiến thắng. Các HLV nhìn là biết, động viên con mạnh mẽ lên, tập cách nói chuyện với các bạn đi, nhường bạn uống nước, hỏi thăm bạn rồi dần dần kết thân để các bạn mời về đội của bạn hay mời bạn về đội của mình. Sau một thời gian các bạn tự tin hơn hẳn.
Cũng có bạn không biết tiết chế cảm xúc bản thân, lúc thì giòn cười lúc thì mếu máo khi có kết quả bất lợi trong thi đấu. Không sao, có thế các HLV mới hiểu các bạn hơn, có lúc điều chỉnh để các bạn thắng rồi hướng dẫn bạn cách không kiêu căng, rồi để các bạn "thua nhiều cho quen". Tập bóng đá là để học cách thắng, cách thua chứ không nhất thiết phải là cầu thủ giỏi.
Lại có bạn xem phim hoạt hình nhiều quá, được bố mẹ mua cho quần áo, đồ chơi nên luôn coi mình là siêu nhân, trong khi thân thể thì yếu ớt. Phải ra sân, phải chạy, phải va chạm các bạn mới trở về mặt đất để hiểu rằng muốn khỏe thì phải tập chứ không phải xem nhiều phim, đọc nhiều truyện là được.
Người ta bảo có 3 thứ: tiền bạc, rượu và bóng đá là thứ dễ bộc lộ con người thật. Bộc lộ tốt quá, thế mới huấn luyện các bạn trưởng thành được, chứ các bạn cứ co mình đóng vai "con ngoan trò giỏi" thì khó cho việc nuôi, dạy lắm. Hãy để các bạn được chơi thể thao, từ đó biểu hiện con người thật của mình, rồi dần điều chỉnh, mọi thứ tự nhiên sẽ tốt đẹp.
Các ba mẹ thử nghĩ mà xem, bao nhiêu câu chuyện không vui bắt đầu & kết thúc cùng bằng một câu "Cháu nó ở nhà ngoan lắm", thật là tệ, có phải không?
Nguyễn Hoài Nam - Vietgoal.vn
Bài viết gốc: http://vietgoal.vn/tai-sao-huan-luyen-bong-da-lai-de-dang-…/

Comments

Popular posts from this blog

Quy trình nấu rượu gạo quê truyền thống Chi Đông

QUY TRÌNH NẤU RƯỢU GẠO TRUYỀN THỐNG

LUẬT VẬT DÂN TỘC